Viet NamEnglish (United Kingdom)
Thiet ke gian hang Thiết kế gian hàng Thi cong quang cao Thi công quảng cáo Thi cong san khau chuyen nghiep Thi công sân khấu chuyên nghiệp Trang tri san khau su kien Trang trí sân khấu sự kiện Thiet ke hoi cho trien lam Thiết kế hội chợ triển lãm Thi cong gian hang hoi cho Thi công gian hàng hội chợ San xuat mo hinh quang cao Sản xuất mô hình quảng cáo suachuamayphatdien
thu hoi hoi thu hồi hơi gốm sứ minh long gom su minh long

Hồ bơi

LẬP KẾ HOẠCH CHO TRUNG TÂM DƯỚI NƯỚC

A . MỤC ĐÍCH VÀ NHIỆM VỤ CHO VIỆC LẬP KẾ HOẠCH CHO TRUNG TÂM DƯỚI NƯỚC CỦA BẠN

Đã qua rồi thời kỳ phải tất bật lo cái ăn, cái mặc. Khi đời sống vật chất con người đã đầy đủ, nhu cầu về tinh thần bắt đầu được quan tâm. Ngoài ra việc hoà nhập, tìm hiểu các nền văn hóa với thế giới được chính phủ và nhân dân cùng quan tâm.

 Sức khỏe, sự trẻ trung và sự thư giản là một trong những vấn đề được người già cũng như giới trẻ đặc biệt quan tâm. Thể dục thể thao là một trong những phương pháp tốt nhất giúp con người giữ gìn sức khỏe, cũng như giảm bớt căng thẳng. Vì thế ngày nay thể dục thể thao được xem như là một hoạt động không thể thiếu trong cuộc sống.

Đặc biệt trong vài năm gần đây với sự tiến bộ vượt bậc của các phong trào thể thao trong nước cùng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo đối với phong trào thể dục thể thao nước nhà, sự cần thiết phải xây dựng công trình thể thao để có một sân chơi lành mạnh và bổ ích đồng thời biến các sân chơi này thành nơi phát hiện, huấn luyện, đào tạo các tài năng quốc gia là một vấn đề không thể không nghĩ đến.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn đó cùng với mặc bằng khu vực, yêu cầu của thể thao dưới nước, nhiệm vụ của công tác thiết kế là phải tìm phương án xây dựng hiệu quả và phù hợp. Với tình hình thực tế hiện nay, khu vực này chưa có một hồ bơi nào để có thể vui chơi, luyện tập cũng như thi đấu.

Vì vậy mục tiêu dề ra là cần thiết phải xây dựng một trung tâm thể theo dưới nước tại khu vực này với đầy đủ tính năng ưu việt và đẹp mắt.

B . CÁC TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ CHO VIỆC LẬP KẾ HOẠCH CHO TRUNG TÂM DƯỚI NƯỚC CỦA BẠN
(Đây chỉ là bảng khái quát cho các trung tâm dưới nước)

I . TIÊU CHUẨN VỀ QUI HOẠCH XÂY DỰNG:

Có rất nhiều yếu tố góp phần mang lại một trung tâm dưới nước hiện đại.

Các yêu cầu trong việc thiết kế mỗi hồ bơi là sự khác nhau từ bể bơi này sang bể bơi khác. Thiết kế các trung tâm dưới nước sẽ khác nhau từ thành phố này sang thành phố khác và tùy thuộc vào loại bể bơi mà bạn muốn nhìn thấy.

Một trung tâm thể thao dưới nước thường không bố trí một loại bể bơi đơn độc ,thường qui hoạch bố trí thành moat quần thể bao gồm các loại bể bơi đảm bảo cho sự tập luyện ,thi đấu ,vui chơi gải trí …..

Dưới đây là khái quát của một số loại bể bơi khác nhau mà bạn muốn nhìn thấy ở các trung tâm dưới nước:

Bể bơi thi đấu, (vòng đua ngắn và 50m)

Chiều dài bể bơi là 50m chiều rộng từ 21m đến 25m – Bể dùng cho các cuộc thi đấu thế giới phải là 50m dài và 25m rộng. Các làn đua phải rộng 2.5m. Chiều sâu tối thiểu là 2m

Bể bơi tập luyện:

Chiều dài bể bơi là 25m chiều rộng tuỳ theo yêu cầu bố trí số làn – Thường bố trí cho các bể tập luyện là 25m dài và 16m rộng.

Bể bơi lặn:

Theo luật của FINA, ván nhảy 1m thì độ sâu yêu cầu là 3,5m và đối với tháp 10m thì độ sâu phải là 5m.

Chiều dài bê bơi = 80m cộng thêm 2,4m cho vách ngăn di động (Bulkheads)

Bể bơi này là một ý tưởng hiện đại để tiết kiệm được chi phí xây dựng và hệ thống lọc nước và đã được thực hiện rất thành công ở các công trình: Trung tâm dưới nước Melbourne, Trung tâm dưới nước Penang và bể bơi New York.

Bể bơi có thể điều chỉnh được:

Với sàn di động, ví dụ như Bể bơi Homebush – sử dụng cho Olympics Sydney

Hồ thủy trị liệu …

Nhiệt độ thông thường trên 300. Được thiết kế cho vật lý trị liệu. Những hồ này phải đáp ứng những yêu cầu đặc biệt cả về công nghệ, xử lý nước cũng như đường dẫn vào hồ (đường dốc …)

Bể bơi mát-xa:

Với mục đích sức khỏe cho mọi người

Bể bơi để học:

Là một bể bơi quan trọng ở trung tâm dưới nước và cũng được sử dùng nhiều (hệ thống lọc yêu cầu cao)

Hồ giải trí, dòng sông lười biếng, hồ tạo sóng:

Đây là một phần quan trọng khác trong việc xây dựng Trung tâm dưới nước, Hồ giải trí được sử dụng nhiều nhất trong tất cả các hồ và là một phần rất quan trọng. Những người đến trung tâm dưới nước với nhiều lý do, không chỉ để bơi và tập luyện mà còn vui chơi duới nước cùng gia đình. Tất cả đều quan trọng như nhau.

Xin được lưu ý rằng tất cả các bể bơi được liệt kê này có rất nhiều các yêu cầu khác nhau về trang thiết bị trong giai đoạn thiết kế.

Mỗi hệ thống lọc nước sẽ có thiết kế riêng vì nó có lượng nước cũng như số lượng người tắm/ngày và lứa tuổi khác nhau -> điều này rất quan trọng khi thiết kế hệ thống lọc.

II . TẦM QUANG TRỌNG – YÊU CẦU CHẤT LƯỢNG NƯỚC HỒ BƠI

1.    TẦM QUAN TRỌNG VỀ CHẤT LƯỢNG NƯỚC HỒ:

Đối với tất cả các loại hồ bơi, ngoài kết cấu, kiến trúc .v.v…có vai trò quan trọng đối với từng loại hồ bơi,  thì lọc nước trong hồ là vấn đề mà tất cả người sử dụng hết sức quan tâm về chất lượng.

Do đó với một công trình hồ bơi, sau khi trải qua nghiên cứu về các phong trào thể thao khu vực, mật độ người sử dụng, chúng ta phải đưa ra các thông số kỹ thuật thiết kế để sau cùng chất lượng nước trong hồ đạt các tiêu chuẩn trong và ngoài nước.

2.    YÊU CẦU VỀ SỐ GIỜ LỌC NƯỚC CỦA HỆ THỐNG LỌC NƯỚC TUẦN HOÀN:

-    Thời gian lọc nước hồ là 1 chu kỳ lọc nước, để đảm bảo sau 1 chu kỳ đầu thì chất lượng nước lọc được khoảng 75%.

-    Do đó tuỳ mật độ người dử dụng trong hồ mà ta có thể chọn số giờ lọc khác nhau.

·    Tuỳ vào tính chất hồ là sưởi ấm hay không sưởi ấm

·    Tùy vào loại hồ ngoài trời hay hồ trong nhà

Xin vui lòng xem bàn tham khảo sau đây được thực hiện tại các khu vực khác nhau.


Loại hồ

Úc

New South Wales - Úc

Anh

Đề nghị

Hồ thi đấu 50m
Hồ ngoài trời
Không có hệ thống sưởi ấm

5 giờ

4 giờ

3giờ – 4.5giơ

4 giờ

Hồ thi đấu 50m
Hồ trong nhà
Có hệ thống sưởi ấm

4 giờ

2.5 giờ

1giờ – 1.5giơ

2 giờ

Hồ bơi 25m
Hồ ngoài trời
Không có hệ thống sưởi ấm

2 giờ – 4 giờ

2.5 giờ

1 giờ

2.5 giờ

Hồ bơi 25m
Hồ trong nhà
Có hệ thống sưởi ấm

2 giờ – 4 giờ

2 giờ

1 giờ

2giờ – 2.5giơ

3.    YÊU CẦU KỸ THUẬT VỚI CHẤT LƯỢNG NƯỚC HỒ BƠI:

-    Để phục vụ cho thể thao, sức khoẻ của người sử dụng thì yêu cầu đối với nước sử dụng trong bể bơi là rất khắc khe, nước phải đảm bảo độ trong, sạch … thì theo TCVN và tiêu chuẩn của Úc thì nước sau khi xử lý phải đạt các  tiêu chuẩn cần thiết tối thiểu.

TÊN CHỈ TIÊU

YÊU CẦU

1. Độ trong

Cho phép nhìn thấy rác từ đáy bể các đường bơi

2. Nước bể bơi không gây dị ứng da


3. Độ oxy hóa

4 mg oxy/ lít

4. Độ PH

6,9 đến 8,2

5.Không chứa các mầm gây bệnh cho người bơi


Nước trong hồ bơi chứa những chất do cơ thể bài tiết ra, bụi bậm, và sự phát triển các vi sinh  vật, thực vật sống dưới nước. Do đó để đạt các tiêu chuẩn chất lượng trên, hệ thống lọc nước tuần hoàn phải
·    Xử lý lọc cỏ học
·    Kết hợp xử lý hoá học cho hồ


1.    CÁC LOẠI CHẤT THẢI GÂY Ô NHIỄM VÀ PHƯƠNG ÁN CÔNG NGHỆ LỌC TUẦN HOÀN XỬ LÝ NƯỚC LOẠI CÁC CHẤT THẢI:
      
Các loại chất thải gay ô nhiễm cho nước bể bơi có thể phân loại thành ba nhóm chính như sau :
        Nhóm 1 :Các váng dầu ,váng mỡ nổi lên bề mặt
        Nhóm 2 :Các chất rắn lơ lững
        Nhóm 3 :Các chất cặn lớn chìm dưới đáy bể

a.    Hệ thống thuỷ lưu ngược:

Theo nguyên lý công nghệ này, đường nước cấp tuần hoàn  về bể được cấp vào từ đáy bể. Khi đó, do áp lực của dòng chảy nước cấp, các chất rắn sẽ bị đẩy lơ lửng lên trên  mặt nước bể. Nguồn nước thu về hệ thống lọc  điều lấy từ bề mặt và bằng 100% công suất lọc do đó loại bỏ được các chất bẩn có trong nước bể bơi. Nước bể bơi do áp lực của dòng chảy tuần hoàn sẽ chảy tràn hoàn toàn lên bề mặt, theo rãnh thu xung quanh thành bể rồi thu về một bể trung gian là bể cân bằng. Bể này có tác dụng thu hoàn toàn nước chảy tràn bề mặt từ bể bơi tràn sang. Mực nước trong bể này cân bằng với mực nước trong bể bơi. Ngoài ra, bể cân bằng có chức năng tếp nhận lượng nước sạch bổ xung hằng ngày ( do bay hơi ) để điều chỉnh mực nước bể bơi. Từ bể cân bằng này nước mới được hút, đưa qua hệ lọc và xử lý hoá chất và trả lại bể theo đường đáy bể.

 

b.    Hệ thống trộn:
·    Vì lý do diện tích chiếm chổ sử dụng phải ít do đó ta đưa ra phương pháp lọc nước tuần hoàn theo HỆ THỐNG TRỘN, để thể tích hồ cân bằng nhỏ (Vcb = 5% Vhồ)
·    Lọc nước tuần hoàn theo hệ thống trộn

Theo nguyên lý công nghệ này, nguồn nước cấp được đưa vào từ thành bể. Công đoạn thu nước sẽ hút nước 50% từ bề mặt và 50% từ đáy sâu nhất của bể. Dòng nước tạo ra do lực hút từ các miệng thu đáy cũng như do dòng chảy của các miệng phun vào sẽ đẩy các chất rắn lơ lững và cặn về điểm hút đáy ở đầu sâu nhất của bể. Các loại váng và cặn nổi khác sẽ theo dòng chảy tràn tự nhiên ( 50% công suất lọc ) tràn lên bề mặt bể bơi và thu về bể cân bằng bể . cân bằng trong hệ thống này cũng có tác dụng tương tự như ở hệ thống đã trình bày ở trên nhưng lưu lượng dòng chảy qua đây chỉ bằng một nửa.

 Ơ các phương pháp tuần hoàn trên, với hệ thống đường ống quanh bể, toàn bộ lượng nước trong bể sẽ được bơm hút điều về hệ thống lọc tuần hoàn, không tạo sóng, xoáy hoặc các dòng chảy gay ảnh hưởng đến người bơi. Hoá chất sử dụng cho hệ thống lọc là những hoá chất thông dụng có bán ngoài thị trường với giá thành rẻ.

So sánh giữa hai phương pháp tuần hoàn trên, ta thấy ở phương pháp 1, lưu lượng nước qua tuyến ống thu nước xả tràn về bể cân bằng cũng như thể tích bể cân bằng yêu cầu phải lớn gấp đôi lưu lượng nước cho tuyến đó ở pháp 2. trong khi đó, dòng chảy tràn ở đây là dòng chảy tràn tự nhiên, vận tốc nước chảy trong đường ống khi tính toán không được phép vượt quá 0,8m/s nên để đạt được đủ công suất cho hệ thống lọc thì hệ thống ống thu nước tràn và bể cân bằng phải lớn.

Ơ phương pháp 2, do tuyến ống hút được chia làm 2 và vận tốc ở tuyến ống hút đáy( hút trực tiếp bằng bơm ) được phép tính đến 1,5m/s nên tuyến ống thu nước tràn và dung tích bể cân bằng nhỏ hơn, dễ dàng hơn trong việc thi công bảo dưỡng.

Hơn nữa, với công nghệ xử lý thích hợp, nước bể bơi xử lý theo cả hai phương pháp điều cho chất lượng tương đương nhau. Do đó chúng tôi chọn phương án lọc tuần hoàn theo hệ thống trộn.

 

5.    THIẾT BỊ XỬ LÝ HOÁ CHẤT KHỬ TRÙNG:

Ngoài kết cấu bền vững của hồ bơi thì chất lượng nước trong hồ bơi là vấn đề quan trọng nhất, quá trình cơ học không thì chưa đủ cần phải bố trí thêm hệ thống bơm hoá chất khử trùng.

Hệ thống xử lý hoá chất là một bộ phận quan trọng trong hệ thống lọc tuần hoàn. Tác dụng của thiết bị xử lý hoá chất là trợ giúp triệt để trong quá trình lọc và duy trì các chỉ tiêu hoá sinh cũng như ngăn chặn sự phát triển của nấm, tảo trong bể duy trì nước trong bể luôn ở tiêu chuẩn quy định.

Hiện nay có hai phương án về thiết bị xử lý hoá chất khử trùng cho bể bơi là dùng Clo khí và Clo lỏng

Tuy nhiên, việc sử dụng Clo khí ở nước ta rất bất tiện trong quá trình vận hành bảo quản và xử lý. Hiện nay chỉ có nhà máy hoá chất Việt Trì cung cấp sản phẩm này. Bình chứa hoá chất dùng bình áp lực cao do nhà máy kiểm định về an toàn do đó mỗi lần cần mua hoá chất phải chở bình đến tận nhà máy để nạp khí Clo. Việc này gây nhiều khó khăn trong quá trình vận hành hệ thống. Hơn nữa, do đóng trong bình áp lực cao nên việc bảo quản trong quá trình hoạt động khó khăn, dể rò rỉ và có thể nổ.

Thiết bị đo và điều chỉnh hàm lượng Clo dư chuyên dụng cho phương án Clo khí rất phức tạp kèm theo nhiều thiết bị phụ trợ như bơm kích, bình khí …… thiết bị không đồng bộ của Hãng nên hoạt động cực kỳ phức tạp, dễ xảy ra sự cố.

Trong khi đó phương án sử dụng Clo lỏng lại dễ dàng, thuận tiện hơn nhiều, Clo lỏng các dạng có bán sẵn trên thị trường với giá thành rẻ vận chuyển đến ận chân công trình. Việc bảo quản và pha chế hoá chất trong quá trình sử dụng lại dể dàng hơn, ít xảy ra sự cố hơn.

Hệ thống xử lý hoá chất gồm các phần sau:
Thiết bị kiểm tra và điều chỉnh độ PH, Clo tự động gồm có bộ kiểm tra, hiển thị độ PH và Clo dư và điều chỉnh bơm định lượng châm hoá chất PH và Clo hoàn toàn tự động

Thiết bị đo và hiển thị độ PH hoàn toàn bằng số điện tử. Dòng chảy qua hệ thống là dòng tuần hoàn, hệ thống hóa chất sẽ lấy mẫu từ đường ống đẩy (chú ý điểm lấy mẫu từ hệ thống tuần hoàn phải sau bình lọc để nước qua điện cực luôn luôn sạch, kết quả đo chính xác hơn, tuổi thọ điện cực cao hơn) rồi trả lại bể cân bằng để không hao phí nước. Điện cực luôn luôn đo độ PH và Clo dư trong nước rồi báo về hệ thống điều khiển. Bộ hiển thị hiện giá trị này bằng đồng hồ hiển thị điện tử đồng thời so sánh với giá trị tiêu chuẩn do người sử dụng đặt trước trong máy. Nếu có sự sai lệch giữa hai giá trị thì bộ điều khiển sẽ điều khiển bơm định lượng châm hoá chất cho đến khi nước đạt tiêu chuẩn cho phép dừng lại.

Hệ thống bơm định lượng điều chỉnh độ PH và Clo và châm hoá chất kèm theo rọ hút, van, đầu châm hoá chất và ống dẫn hoá chất đồng bộ bình chứa hoá chất
Sử dụng bình chứa hoá chất chuyên dụng. Bình chứa loại này bảo đảm độ bền chứa hoá chất cao. Bình chứa có cử đổ hoá chất riêng biệt dể dàng cho việc pha thêm hoá chất vào bình  chứa

Riêng đối với bình chứa hoá chất keo tụ, để đảm bảo khả năng hoà trộn hoá chất tốt nhất, chúng tôi cung cấp thêm một tay khuấy hoá chất chuyên dụng

Với hệ thống thiết bị này, chất lượng nước bể bơi luôn đuợc duy trì đúng tiêu chuẩn, không gây ảnh hưởng đến người bơi lượng hoá chất châm vào bình vừa đủ không gây lảng phí. Thiết bị hoạt động hoàn toàn tự động, không đòi hỏi quy trình vận hành phức tạp, không cần các thiết bị kiểm tra độ PH hay Chlorine dư

Các dây dẫn và van điều khiển: Ngoài các phụ kiện trên thì hệ thống khử trùng còn có hệ thống dây dẫn và van điều khiển

6.    HỆ THỐNG BƠM:

Sản phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn EN 733(DIN 24255)
Thiết bị bơm WATERCO  được gắn quạt làm mát hệ thống bơm với động cơ theo tiêu chuẩn IEC và DIN

Máy móc có kích thước theo tiêu chuẩn DIN24960

Phần động cơ phía sau có thể dễ dàng tháo và đẩy ra ngay cả các thiết bị bơm to nhất. Ngoài ra bộ lọc rác thô cũng được lắp đặt trước bơm để đảm bảo chất lượng của nước trong hồ.

7.    HỆ THỐNG ĐƯỜNG ỐNG QUANH BỂ VÀ VAN ĐIỀU KHIỂN
:

Đường ống và phụ kiện : sử dụng cho bể bơi phải dùng ống nhựa có khả năng chịu lực và hoá chất trong quá trình xử lý

Hệ thống điều khiển chúng tôi sẽ cung cấp, toàn bộ hệ thống van nhựa một chiều và hai chiều đường kính từ D110 – D200 chúng tôi sử dụng đồng bộ van của Hãng WATERCO – Úc để đảm bảo độ bền và độ tin cậy của hệ thống

Lắp đặt cùng lúc với hệ thống đường ống, toàn bộ hệ thống đường ống được kê trên gối đỡ để đảm bảo có thể tháo gỡ van dễ dàng trong trường hợp cần thay thế, sữa chữa. Các van lắp ngoài trời, chìm dưới đất chúng tôi đều xây hố ga bảo vệ.

8.     HỆ THỐNG ĐIỆN ĐIỀU KHIỂN:

Điện điều khiển hệ thống lọc :Hệ thống sử dụng một hệ thống điện điều khiển cho bơm áp lực và các thiết bị hoá chất,mỗi bơm có thể điều khiển bảo vệ bằng rơle nhiệt riêng biệt như bản vẽ thiết kế hệ thống điện. Các thiết bị hóa chất đều có automat riêng

Cáp dùng cho bơm áp lực  sử dụng loại cáp 3x6+1x4 từ tủ điện chạy trên tường chạy đến các bơm áp lực. Cáp chạy trong ống nhựa D42, đảm bảo rút và luồn cáp dễ dàng, thuận tiện cho việc thay thế sau này

Dây điện dùng cho các thiết bị hoá chất sử dụng loại dây 2x2.5 chạy trên tường trong ống gen gồm ba tuyến : điều khiển bơm châm phèn, điều khiển độ PH và bộ điều chỉnh Clorine tự động

Tủ điện cho bơm áp lực phải sử dụng điện 3 pha 220/380V nên chúng tôi đề nghị bên A sẽ cung cấp nguồn điện 3 pha 220/380V từ nguồn cấp cho đến phòng đặt thiết bị. Cáp tổng về phòng máy phải là cáp ít nhất cỡ 3x6+1x10

9.     CHẾ ĐỘ BẢO HÀNH, BẢO TRÌ CÔNG CÔNG TRÌNH:

Chế độ bảo hành thiết bị : Chúng tôi sẽ thực hiện nhiệm vụ bảo hành công trình theo đúng quy trình quản lý đầu tư  và xây dựng hiện hành kèm theo nghị định số 52-1999NĐ/CP ngày 8/7/1999

Trong thời gian bảo hành, nhà thầu sẽ tiến hành sửa chữa miễn phí các hư hỏng do các sai sót trong quá trình thi công lắp đặt hoặc do lỗi thiết bị của nhà sản xuất gây ra

Các sai sót của người vận hành không theo đúng quy trình vận hành gây ra hoặc do mất mát, hỏa hoạn …… sẽ không được bảo hành

Chế độ bảo trì thiết bị : Sau khi lắp đặt xong hệ thống thiết bị, chúng tôi sẽ cung cấp tài liệu hướng dẫn bảo trì thiết bị theo đúng Catalog của nhà sản xuất

Trong thời gian 12 tháng bảo hành, cứ 2 tháng một lần sẽ có cán bộ kỹ thuật sang kiểm tra toàn bộ hoạt động củ hệ thốngvà hiệu chỉnh, bảo trì thiết bị nếu cần thiết

10.     NƯỚC CẤP SỬ DỤNG CHO BỂ BƠI:


Chất lượng nguồn nước đầu vào cho bể cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nước trong bể. Nước cung cấp vào phải đạt tiêu chuẩn ban đầu trong bộ tiêu chuẩn Việt Nam cho nước sinh hoạt. Nếu sử dụng nước giếng khoan hay bất kỳ một nguồn nước nào khác mà không đạt tiêu chuẩn này cho vào bể ( ví dụ hàm lượng mangan hay sắt quá cao) sẽ gây phản ứng với hoá chất sử dụng trong hệ thống xử lý làm chất lượng nước trong bể không đạt yêu cầu. Khi đó bắt buộc phải đặt thêm hệ thống phụ xử lý lại nguồn nước cấp cho bể

11.     QUY TRÌNH VẬN HÀNH, CHẠY THỬ, CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ:

Quy trình vận hành, chạy thử : Sau khi lắp đặt và có nước vào bể chúng tôi sẽ tiến hành chạy thử hệ thống. Việc chạy thử hệ thống sẽ tiến hành trong vònh 3 tuần rồi lấy nước đi xét nghiệm và bàn giao hệ thống cho chủ đầu tư tiếp quản, tự vận hành.

Chuyển giao công nghệ : Sau khi hoàn thiện việc lắp ráp thiết bị, chúng tôi sẽ bàn giaocho chủ đầu tư quy trình hướng dẫn vận hành cụ thể cho hệ thống, catalog hướng dẫn sử dụng, bảo dưỡng, bảo trì thiết bị kèm theo bản dịch chi tiết cho từng loại thiết bị

Cử chuyên gia hướng dẫn chuyển giao công nghệ cho các cán bộ vận hành của chủ đầu tư cử ra ngay hiện trường về lý thuyết xử lývàthực hành vận hành hệ thống.

Trong quá trình hướng dẫn vận hành, chúng tôi đề cặp rõ:
     Quy trình vận hành
Quy trình xử lý hoá chất cho bể với những hoá chất giá thành rẻ
Cách súc rữa bình
Cách bảo dưỡng thiết bị trong thời gian sử dụng
Cách khắc phục sửa chữa những hỏng hóc nhỏ, phát hiện và khắc phục sự cố

Phương pháp xử lý tại chổ các tình huống kỹ thuật xảy ra trong quá trình sử dụng như: râu tảo, nước đục, cặn, vết ngưới đi bơi bị đau mắt, nước đổi màu……

12.     KẾT LUẬN:

Trên đây là toàn bộ các thuyết minh kỹ thuật chi tiết cho hệ thống lọc tuần hoàn của bể bơi . Với kinh nghiệm thi công và lắp đặt thiết bị thực tế ở Úc, chúng tôi sẽ đưa ra chương trình vận hành hổ trợ và chương trình hậu mãi tối ưu nhất cho Chủ đầu tư.

 

THIẾT KẾ TRUNG TÂM DƯỚI NƯỚC

A . THIẾT KẾ KIẾN TRÚC – KẾT CẤU:


Bể bơi thi đấu:

Chiều dài    : 50m
Chiều rộng : 25m ; 21m
Chiều sâu   : >= 2m
Chiều rộng mỗi làn bơi : 2.5 m

Bể bơi tập luyện:

Chiều dài    : 25m
Chiều rộng : 16 m . . . .
Chiều sâu   : >= 1.6 m
Chiều rộng mỗi làn bơi : 2.5 m

Chiều dài bể bơi là 25m chiều rộng tuỳ theo yêu cầu bố trí số làn – Thường bố trí cho các bể tập luyện là 25m dài và 16m rộng.

Bể bơi lặn:

Theo luật của FINA
Ván nhảy 1m thì độ sâu yêu cầu là 3,5m
Đối với tháp 10m thì độ sâu phải là 5m.

·    Ngân sách
·    Bố trí sơ đồ
·    Bao nhiêu hồ được xây dựng
·    Linh kiện cho hồ giải trí
·    Xác định loại hồ và mục đích sử dụng
·    Công tác hoàn thiện kiến trúc
·    Lựa chọn đá lát và màu sắc
·    Các đặc tính an toàn, (bề mặt không trơn) và biển báo
·    Các sản phẩm cho phép dễ bảo trì và bền lâu
·    Sự sử dụng khoảng đất trống
·    Cách bố trí hệ thống thông gió và ánh sáng
·    Phòng thay đồ và các vật liệu phủ sàn ngăn chặn sự phát triển của tảo, làm cho mặt sàn không trơn và taọ an toàn khi đi trên bề mặt

XỬ LÝ NƯỚC: Có tầm quan trọng cao

Như chúng tôi đã đề cập trước, mỗi bể bơi sẽ có mỗi thiết kế lọc nước khác nhau.

XỬ LÝ NƯỚC bao gồm:

·    Máy lọc và hệ thống bơm nước
·    Thiết kế của lưu lượng nước từ máng nước đến bể chứa nước, đến máy lọc và sau đó trở về bể bơi. Điều này rất quan trọng.
·    Xử lý nước để tránh nhiễm vi khuẩn từ các sinh vật nhỏ khác nhau như Gardia, Crydosprydium – một loại côn trùng rất bẩn dạng trực khuẩn ruột.
·    Vậy có quan trọng không khi có một hệ thống hiệu quả được cài đặt để giết chết những con côn trùng đe dọa sức khỏe của con người? Bạn cần phải ngăn chặn bệnh cho những người bơi lội do nguồn nước bị quản lý kém.
·    Sử dụng khí OZÔN là phương pháp hiệu quả nhất trong việc làm vệ sinh nước. Một hệ thống tốt sẽ bao gồm hợp chất Clo, Ozôn và UV ở một vài chỗ.
·    Vấn đề kế tiếp của việc xử lý nước là sự duy trì cân bằng của nứơc. Nước không cân bằng sẽ gây khó chịu cho những người bơi lội và cũng sẽ làm thiệt hại đến độ bền lâu dài của bể bơi. Điều này chúng ta có thể thực hiện bằng một hệ thống kiểm tra định lượng tự động và thiết bị hiện đại để kiểm tra mực nước thường xuyên.
·    Sự tỏa nhiệt của nước cũng rất quan trọng. Thiết kế hệ thống làm nóng nước năng suất cao và lớp phủ nhiệt để duy trì nhiệt nên được trù tính để giảm tối đa chi phí.

THIẾT KẾ PHÒNG MÁY MÓC – THIẾT BỊ: Rất quan trọng

·    Kích thước và lối vào phòng máy móc – thiết bị
·    Hệ thống thoát nước cho việc lắp vòi phiá dưới và làm sạch
·    Vòi hoa sen để tạo an toàn cho lượng hoá chất đổ ra trục cân bằng để súc sạch các chất hoá học một cách nhanh chóng. Đây là quy định an toàn ở mọi nơi.
·    Khu vực đặc biệt nên được lắp đặt hệ thống kiểm tra thường xuyên với trang thiết bị hiện đại và thu lại tất cả các cuộc kiểm tra.
·    Nơi chứa chất hoá học phải được đưa vaò trong thiết kế.

Sau đây, chúng tôi xin được giới thiệu đến Quý Khách một khía cạnh rât quan trọng, đó là các yêu cầu về trang thiết bị cho bể bơi thi đấu. 

 

Swimming Pool Pumps 

Swimming Pool Filters

 

Swimming Pool Heaters

 

Swimming Pool Chlorinators

 

Underwater Lights

 

General Pool Equipment

 

Pooland Spa Chemicals

 

suachuamayphatdien may phat dien máy phát điện Sua chua may phat dien Sửa chữa máy phát điện